Tiểu sử Giải bóng đá Peru và những thông tin nổi bật

Tiểu sử Giải bóng đá Peru và những thông tin nổi bật

Tiểu sử giải bóng đá Peru là một trong những giải đấu lớn tại châu Âu, giải đấu này được nhiều người hâm mộ mong chờ hàng năm. Có rất nhiều nhà vô địch đã giành được chiếc cúp vô địch qua nhiều mùa giải, Bài viết dưới đây của Trực tiếp bóng đá hôm nay sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn đọc về những lịch sử hình thành và các thông tin nổi bật của giải đấu này.

Sơ lược về tiểu sử giải bóng đá Peru

Giải bóng đá Peru hay còn được biết đến với tên gọi khác là Liga 1. Đây là một giải đấu nổi tiếng và cao nhất tại Peru, mỗi mùa giải được tổ chức sẽ có từ 20 đội chơi tham gia thi đấu. 

Sơ lược về tiểu sử giải bóng đá Peru
Sơ lược về tiểu sử giải bóng đá Peru

Thời gian tổ chức và diễn ra giải đấu này sẽ được ấn định vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 12 hàng năm, các đội bóng sẽ tham gia tranh tài với tổng số 44 lượt trận.

Tính đến mùa giải 2022 hiện tại, trước khi giải đấu mới được tổ chức thì câu lạc bộ đang nắm giữ chức vô địch đó chính là Alianza Lima.

Lịch sử hình thành

Về lịch sử hình thành của tiểu sử giải bóng đá Peru, chúng ta sẽ cùng điểm qua những sự kiện nổi bật như sau:

  • Đội bóng đầu tiên: Giải bóng đá Peru được hình thành vào thế kỷ 19 cho người dân Anh tại Lima thành lập, trận đấu đầu tiên của giải đấu được bắt đầu vào năm 1892. Đội bóng đầu tiên là Unión Cricket, đây là đội bóng được tập hợp từ những người trẻ có niềm đam mê và yêu thích với bộ môn bóng đá.
  • Ra mắt giải Liga Peruana Football: Sau nhiều năm tổ chức thi đấu, tiểu sử giải bóng đá Peru đã có những dấu ấn mới vào năm 1912, Lima và Callao thành lập giải Liga Peruana Football và xác lập giải bóng đá riêng.

Ra mắt giải Federación Peruana de football vào năm 1926 chính là bước phát triển tiếp theo của giải đấu này. Các đội bóng vô địch sẽ được tổng hợp chi tiết qua bảng sau:

Năm Đội bóng vô địch
1928Alianza Lima
1930,1931,1932Alianza Lima
1934Universitario de Deportes 
1935Callao sau Sport Boys
1937Sport Boys
1942Sport Boys
1943Deportivo Municipal
1944, 1945, 1946Sucre Universitario
1947Atletico Chalaco
1948​​Alianza Lima
1949Universitario
1950Deportivo Municipal

Các hình thức thi đấu cơ bản trong giải bóng đá Peru

Dưới đây là các hình thức thi đấu trong tiểu sử giải bóng đá Peru, bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin thú vị sau:

Các hình thức thi đấu của giải bóng đá Peru
Các hình thức thi đấu của giải bóng đá Peru

Ở trong nước

Giải đấu Peru sẽ được tổ chức với sự có mặt của 18 đội bóng tham gia. Các đội bóng sẽ cùng tranh tài qua 3 giai đoạn chính là:Torneo Apertura, Torneo Clausura, Playoffs.

  • Giai đoạn đầu và thứ hai: các giai đoạn này sẽ có các vòng loại nhỏ gồm 17 trận thi đấu, các đội bóng sẽ thi đấu chính thức với giải Apertura và tiếp theo ở Clausura tổng số 34 lần.
  • Tại vòng loại trực tiếp: Câu lạc bộ chiến thắng tại các giai đoạn trước đó sẽ được tranh tài cùng với 4 đội, tiếp tục tham gia chơi hai trận bán kết để tìm ra bên lọt vào đấu chung kết. 

Thể thức thi đấu sẽ tính toán đội bóng nào sở hữu số điểm cao nhất sẽ được tiếp tục thi đấu với tư cách là chủ nhà, các đội bóng còn lại đồng điểm sẽ tranh hạng 3 và 1 câu lạc bộ thắng trong các giai đoạn Apertura,Clausura.

Ở quốc tế

Trong tiểu sử giải bóng đá Peru, ở cấp quốc tế, giải dấu này sẽ có sự tham gia của 8 đội  bóng, thời gian diễn ra các trận đấu tranh tài thường được ấn định và các ngày hàng tuần và các ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm. 

Vòng loại sẽ thi đấu được quy định cụ thể bao gồm: 4 đội chơi đầu bảng sẽ chính thức bước vào giải đấu tại Copa Sudamericana. Trường hợp đội chiến thắng Copa Bicentenario thì cũng có cơ hội tiếp tục được tham gia cùng với 8 đội trước đó tại trận quốc tế.

Danh sách các đội vô địch qua nhiều mùa giải

Để thống kê chi tiết nhất về tiểu sử giải bóng đá Peru, dưới đây là tổng hợp toàn bộ những đội bóng xuất sắc nhất giành được chức vô địch qua những mùa giải:

Danh sách các đội vô địch qua nhiều mùa giải
Danh sách các đội vô địch qua nhiều mùa giải
NămĐội vô địch
1912 – 1921De Lima, Jorge Chavez, De Lima
1922 – 1925Không có giải đấu
1926 – 1936Alianza Lima, Federacion, Atletico Chalaco
1937 – 1950Deportivo

Những câu lạc bộ trên đều là những nhân tố góp phần không nhỏ vào sự thành công của giải đấu bóng đá Peru. 

Danh sách Vua phá lưới tại giải Liga 1

Qua nhiều mùa giải, dưới đây là những cầu thủ xuất sắc với danh hiệu vua phá lưới được tổng hợp cụ thể như sau:

  • Cầu thủ Sergio Ibarra ( mùa 1993 – 2014): Anh đã thi đấu vô cùng xuất sắc và ghi 274 bàn.
  • Oswaldo Ramírez ( mùa 1966 – 1982): Nam cầu thủ đã có những cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành được 190 bàn thắng.
  • Waldir Saenz ( mùa 1991 – 2009): Anh được xem là cầu thủ nổi bật nhất của mùa giải này với 178 bàn thắng.
  • Jorge Soto (mùa 1990 – 2008): Cũng đã có những lần ghi bàn ấn tượng và kết quả là ghi 175 bàn thắng.
  • Teodoro Fernandez  (mùa 1930 – 1953): Anh là cầu thủ được đánh giá cao tại mùa giải với 172 bàn thắng.

Lời kết

Từ những chia sẻ trên, các nội dung về tiểu sử giải bóng đá Peru đã được khái quát đầy đủ đến bạn đọc. Mong rằng bạn đã nắm được những thông tin mới mẻ và có thêm những kiến thức thú vị về giải đấu bóng đá nổi tiếng này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *