Tì đè là gì trong bóng đá? Kỹ thuật thực hiện như thế nào?

Tì đè là gì trong bóng đá? Kỹ thuật thực hiện như thế nào?

Tì đè là gì trong bóng đá? Đây là một kỹ thuật khá phổ biến, được nhiều cầu thủ áp dụng để giành quyền kiểm soát bóng hiệu quả. Tuy nhiên, làm sao để thực hiện chuẩn xác và có nhiều lợi thế, đồng thời không bị trọng tài phạt mắc lỗi còn là câu hỏi khó. Hãy cùng Trực tiếp bóng đá hôm nay theo dõi luật tì đè và hướng dẫn kỹ thuật chi tiết trong nội dung dưới đây.

Tì đè là gì trong bóng đá?

Hiện nay, tình trạng cầu thủ sử dụng kỹ thuật tì đè trong các trận đấu ngày càng cao, nhất là với những đối thủ nặng ký. Điều này giúp tạo sức ép lên đối phương để giành quyền kiểm soát bóng. Đồng thời, đem đến những khó khăn để cầu thủ đội bạn không thể thực hiện các tình huống tấn công vào khung thành hay chuyền bóng cho đồng đội.

Hiểu được tì đè là gì trong bóng đá giúp các cầu thủ biết được tầm quan trọng để thực hiện mỗi khi ra sân. Đó là khi gây sức ép lên đối thủ thì họ buộc phải tìm cách để vượt qua khó khăn thay vì tấn công. Nhờ đó, cơ hội ghi bàn gần như không có, ngoài ra còn tạo nhiều lợi thế cho đội nhà.

Tì đè là gì trong bóng đá?
Tì đè là gì trong bóng đá?

Luật tì đè trong bóng đá quy định gì?

Nắm được tì đè là gì trong bóng đá giúp các cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật. Tuy nhiên, nhiều tên tuổi sáng giá đã lợi dụng cách này để ngăn cản đối phương nhưng lại để xảy ra sai sót. Vậy để tránh không phạm lỗi cần tuân thủ theo những quy định dưới đây.

Khi thực hiện kỹ thuật này, cầu thủ không được dùng tay để đẩy hay giữ đối phương. Đồng thời, nghiêm cấm hành vi dùng chân ngăn cản hay làm ngã cầu thủ đội bạn. Bởi 

FIFA chỉ cho phép cầu thủ dùng ngực và vai để tạo lợi thế khi tranh chấp bóng và tì đè.

Nhiều cầu thủ đã tì đè đội bạn sai quy định dẫn đến bị chấn thương nặng, thậm chí phải giải nghệ. Do đó, mặc dù mục đích để ngăn chặn đối thủ nhưng các cầu thủ cần chơi fair play và tuân thủ luật đã đặt ra để tạo sân chơi công bằng.

Cầu thủ không được sử dụng tay để giữ đối thủ khi tì đè
Cầu thủ không được sử dụng tay để giữ đối thủ khi tì đè

Hướng dẫn cách tì đè chuẩn xác nhất

Kỹ thuật tì đè là gì trong bóng đá và thực hiện như thế nào là những vấn đề được nhiều khán giả quan tâm. Thậm chí là cả những cầu thủ nghiệp dư cũng muốn tìm hiểu cách thực hiện để trình diễn trên sân. Để hiểu rõ nhất, hãy tuân thủ kỹ thuật sau:

Hạ trọng tâm cơ thể

Cầu thủ cần làm giảm trọng tâm để làm chủ thế trận và an toàn cho bản thân. Đầu tiên, hãy khuỵu gối thấp xuống một tí, nên đứng chân trước chân sau để tạo thăng bằng. Lưng hơi khom và ngả về phía trước một ít để người đứng vững. Hai vai mở rộng, tay giơ ngang ngực để tạo thuận lợi khi tranh chấp nhưng tuyệt đối không nhâng quá vai dễ bị thổi phạt.

Giữ khoảng cách với đối thủ

Cầu thủ luôn phải giữ khoảng cách với đội bạn để tránh gây chấn thương cho đối phương dẫn đến vi phạm quy định. Lưu ý khi chạm bóng và giành được thế chủ động cần điều chỉnh chân đứng vững. Lúc này hãy dồn thấp trọng tâm để đối phương khó chen vào lấy bóng.

Bạn hãy tận dụng lợi thế là vai để xoay chéo người, điều này sẽ giúp cầu thủ khó có thể chạy ra phía trước giành bóng. Bạn cũng có thể sử dụng khuỷu tay để ngăn ngừa đối phương chiếm lại bóng.

Tận dụng ngực và vai

Theo quy định, cầu thủ chỉ được sử dụng ngực và vai để thực hiện tì đè. Do đó khi áp dụng kỹ thuật này thì cầu thủ nên tận dụng các bộ phận trên để giành lợi thế. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thực hiện được, nên cần đánh giá tình hình cẩn thận và đẩy nhanh tốc độ trong các pha tranh chấp.

Đặc biệt, cầu thủ cần lưu ý lúc nào cũng phải duy trì tư thế khuỵu chân và vững trọng tâm. Bởi nếu đứng thẳng, đối phương dễ sử dụng chân tranh chấp hay thực hiện các pha cản phá thiếu lành mạnh. Bạn dễ bị chấn thương trong những tình huống này.

Tận dụng ngực và vai để cản phá đối thủ giành bóng khi tì đè
Tận dụng ngực và vai để cản phá đối thủ giành bóng khi tì đè

Một số động tác giúp nâng cao sức mạnh cho cầu thủ khi tì đè 

Để đạt hiệu quả cao hơn trong những pha tì đè, cầu thủ có thể áp dụng các bài tập giúp tăng cường sức mạnh. Như là:

Bài tập vai và ngực: Ngực và vai càng mạnh mẽ bao nhiêu thì cơ hội giành phần thắng khi tranh chấp bóng cao bấy nhiêu. Cầu thủ cần thường xuyên thực hiện các động tác như kéo dây, tập với tạ để tăng cường sức mạnh cơ bắp.

Bài tập tì đè chân: Chân cũng là bộ phận giúp tì đè hiệu quả khi tranh chấp bóng. Mặc dù không được sử dụng vào các mục đích tiêu cực, gây chấn thương cho đội bạn. Tuy nhiên, nó lại giúp bạn giành lợi thế và đảm bảo an toàn cho mình. Hãy tập để chân có độ linh hoạt, vững chắc bằng các động tác với dây, chạy bộ, đứng lên ngồi xuống.

Lời kết

Tì đè là gì trong bóng đá đã được giải đáp rõ ràng. Ngoài ra, bài viết cũng hướng dẫn chi tiết cách thực hiện kỹ thuật cũng như lưu ý để tránh phạm lỗi. Tuy nhiên, các cầu thủ cần giữ vững nguyên tắc chơi bóng lành mạnh, fair play để tạo nên trận đấu công bằng, hấp dẫn cho khán giả theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *